Cơn sốt trồng cây ăn quả trong chậu – Tưởng khó mà dễ

Cà chua - cây trồng trong chậu

Nói tới trồng cây, ai cũng liên tưởng tới một khu vườn với nhiều luống đất rộng rãi. Thế nhưng với những ngôi nhà hiện đại, trồng cây ngoài vườn gần như là điều không thể. Giải quyết bất cập đó, nhiều người đã thử trồng cây ăn quả trong chậu và đã thành công. Tuy nhiên để cây phát triển trong chậu tốt nhất, bạn cần tuân thủ những kỹ thuật trồng và chăm sóc nhất định.

TOP CÁC LOẠI CÂY ĂN QUẢ TRỒNG TRONG CHẬU VÀO MÙA HÈ GIẢI NHIỆT TỐT

Cái nắng nóng của mùa hè như thiêu như đốt đã khiến bữa cơm gia đình không còn ngon miệng. Cơ thể cũng bị mất nước nhiều nên cần bổ sung tối đa các loại rau xanh và hoa quả. Vậy các loại cây ăn quả trồng trong chậu vào mùa hè vừa giúp thanh nhiệt giải độc tốt mà vừa dễ chăm sóc, ra quả nhanh là loại nào?

Họ bầu, bí, mướp

Bạn nghĩ sao về một giàn bầu, bí hay mướp cho quả tươi sạch, đồng thời cũng là giải pháp chống nắng trên sân thượng hiệu quả? Họ nhà bầu, bí, mướp là loài cây chịu hạn tương đối tốt nên bạn không cần tốn quá nhiều thời gian chăm sóc và vun trồng. Hơn nữa, giống cây này cho ra quả nhanh vào mùa hè, giúp bạn có những món canh thanh mát và giải nhiệt hiệu quả.

Dưa chuột

Là loài cây leo ưa sáng và nhiệt độ cao nên cây trồng trong chậu cần có không gian thoáng và giàn leo giống như họ bầu, mướp. Thích hợp trồng ở sân thượng hoặc ban công nếu như rộng, thoáng.

Cà chua

Cà chua - cây trồng trong chậu

Cà chua – cây trồng trong chậu

Cà chua cũng là một loài cây cho quả có nhiều vitamin và thanh mát vào mùa hè. Hơn nữa chúng trồng trong chậu rất tốt và phát triển, chỉ sau 2 tháng là cho quả ăn.

Bí ngô, bí đỏ

Là một loài rau, quả vào mùa hè vô cùng tuyệt vời với nhiều dưỡng chất và được nhiều người ưa trồng trong chậu. Bí đỏ thân bò, cho ăn ngọn, rau và quả.

Nhìn chung các loại cây ăn quả trong chậu đều phải có đặc điểm là kích thước vừa phải, dễ phát triển và ra quả nhanh. Ngoài ra có nhiều loại cây ăn quả khác cũng thích hợp trồng trong chậu để trang trí, lấy quả như cây lựu, cây ổi, cây quất,…

KỸ THUẬT TRỒNG CÂY ĂN QUẢ TRONG CHẬU CHO HIỆU QUẢ TỐI ƯU

Kỹ thuật chuẩn bị trước khi tiến hành trồng cây ăn quả trong chậu

Theo kinh nghiệm trồng cây ăn quả trong chậu, để cây sinh trưởng, phát triển tốt nhất, trước tiên bạn cần chọn giống cây trồng, chọn loại đất và chậu cây phù hợp.

  • Có rất nhiều giống cây bạn có thể lựa chọn để trồng trong chậu. Thế nhưng nên chọn loại giống phù hợp với khí hậu nơi bạn sinh sống. Tốt nhất, giống cây được chọn nên là loại có rễ chùm phù hợp khi trồng trong chậu. Nếu là cây có rễ cọc thì phải đảm bảo chắc chắn chậu cây phải đủ rộng và sâu để rễ cây phát triển tốt. Quan trọng nhất, giống cây phải đảm bảo khỏe mạnh, có chất lượng tốt, sinh trưởng nhanh.

  • Muốn cây phát triển khỏe mạnh và ra hoa nhanh thì đất trồng phải đảm bảo đủ nguồn dinh dưỡng cần thiết. Lời khuyên của các chuyên gia cho bạn là nên chọn loại đất tơi xốp pha phân trùn quế để cây không bị nhiễm nấm bệnh và thoát nước tốt.

  • Cây trồng trong chậu đặt trong nhà phù hợp với chậu sành, có chiều rộng và chiều sâu tối thiểu 35cm để cây có đủ không gian phát triển. Nếu bạn lo ngại tình trạng ngập úng thì có thể đục lỗ dưới đế chậu để thoát nước khi cần.

Cách trồng cây ăn quả trong chậu đem lại năng suất cao

Cách trồng cây ăn quả trong chậu

Cách trồng cây ăn quả trong chậu

Đổ đất (khoảng chừng 2/3) vào chậu trồng cây, sau đó cho cây giống vào rồi lấp đất kín gốc lại. Một lưu ý nhỏ đó là lớp đất phải đủ dày, lấp kín tới miệng chậu để giữ cho cây trồng cố định và không bị lung lay. Việc tưới nước hàng ngày là vô cùng cần thiết, sau khoảng 20 ngày cây sẽ ra lá non mới, lúc này bạn cần bón lượng phân lân, phân đạm,… vừa đủ để cây có thêm dinh dưỡng phát triển.

Ngoài ra, định kỳ hàng tháng bạn cũng nên thêm đất trồng, tốt nhất là loại đất trùn quế, để cây sinh trưởng tốt hơn, không nhiễm các loại bệnh.Đặc biệt khi trồng cây ăn quả trong chậu, nếu cây cho nhiều quả, bạn cần tỉa bớt những quả sâu hoặc quả yếu do bệnh. Chỉ nên giữ lại những quả khỏe mạnh, tươi nhất để nguồn đất trong chậu đảm bảo nuôi cây.

Với những kỹ thuật trồng cây ăn quả trong chậu được hướng dẫn ở trên, chắc chắn ai cũng có thể tự tạo khu vườn riêng cho không gian gia đình. Chúng vừa giúp thanh lọc không khí tốt mà vừa đem lại nguồn rau xanh, quả sạch cho mỗi bữa cơm gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.